Giải pháp chiếu sáng thông minh và tiềm năng trong tương lai

Giải pháp chiếu sáng thông minh (smart lighting) đang dần được ưa chuộng hơn trên phạm vi toàn cầu, bởi đây là một phần thiết yếu của hệ thống nhà thông minh, vừa mang lại trải nghiệm sống tiện nghi vừa thể hiện tính thẩm mỹ cho không gian sống. Vậy giải pháp chiếu sáng thông minh là gì? Tiềm năng của giải pháp này trong tương lai như thế nào? Hãy cùng Lumi tìm hiểu để bắt kịp xu thế chiếu sáng của thời đại.

Giải pháp chiếu sáng thông minh là gì?

Giải pháp chiếu sáng thông minh (smart lighting) là giải pháp tiên tiến nhất trong ngành công nghiệp chiếu sáng, sử dụng hệ thống các thiết bị chiếu sáng có thể cảm nhận và tương tác với môi trường xung quanh, với người dùng và các thiết bị thông minh khác.

Chiếu sáng thông minh vận hành dựa trên nguyên lý kết nối không dây trong hệ thống. Đồng thời, các bóng đèn LED trong hệ thống có các phần mềm kết nối với ứng dụng, trợ lý ảo hoặc các thiết bị nhà thông minh khác. Từ đó giúp bạn dễ dàng điều khiển các đèn qua smartphone ngay cả khi không ở nhà. Có thể thấy, đây là điểm khác biệt với giải pháp chiếu sáng thông thường, khi bạn chỉ có thể bật/tắt bằng bảng công tắc cơ trên tường.

Giải pháp chiếu sáng thông minh - giải pháp tiên tiến nhất hiện nay trong ngành công nghiệp chiếu sáng
Chiếu sáng thông minh – giải pháp tiên tiến nhất hiện nay trong ngành công nghiệp chiếu sáng

Phân loại chiếu sáng thông minh hiện nay

Xét trên phương diện mục đích chiếu sáng, giải pháp chiếu sáng thông minh hiện nay có thể hiểu gồm có chiếu sáng công năng và chiếu sáng trang trí.

Chiếu sáng thông minh dựa trên công năng

Chiếu sáng công năng là các giải pháp chiếu sáng thông minh nhằm phục vụ các hoạt động sống thường ngày của gia đình bạn. Giải pháp bao gồm các thiết bị chiếu sáng cho các khu vực nội thất và ngoại thất, gồm các đèn downlight, spotlight, đèn LED dây và được kết hợp với các phụ kiện nhà thông minh để tối ưu hóa công năng của chúng.

Giải pháp chiếu sáng thông minh dựa trên công năng cho hoạt động sống thường nhật
Giải pháp chiếu sáng thông minh dựa trên công năng cho hoạt động sống thường nhật

Ngoài ra, không chỉ đơn thuần phục vụ mục đích cung cấp ánh sáng cho ngôi nhà, chiếu sáng thông minh còn là người bạn đồng hành cho cuộc sống hàng ngày của bạn. Việc kiểm soát ánh sáng cho căn nhà trở nên thuận tiện hơn khi có nhiều phương thức điều khiển như sử dụng smartphone hay giọng nói, thay vì chỉ có thể sử dụng công tắc cơ như các giải pháp chiếu sáng thông thường.

Đồng thời, chiếu sáng thông minh có khả năng thay đổi màu sắc, cường độ ánh sáng. Nhờ đó, mọi hoạt động trong ngày đều được cung cấp ánh sáng phù hợp theo từng hoàn cảnh. Hơn nữa, tính năng hẹn giờ bật/tắt và việc thiết lập các ngữ cảnh sống thông minh cùng với đèn chiếu sáng cũng giúp chúng phát huy tối đa tính tiện nghi khi gia đình bạn có thể thiết kế các kịch bản chiếu sáng khác nhau phù hợp với từng hoạt động như “Ăn tối”, “Mở tiệc”,…

Tìm hiểu thêm về giải pháp chiếu sáng công năng tại đây.

Chiếu sáng thông minh dùng cho trang trí

Với nhu cầu chiếu sáng nghệ thuật, tạo điểm nhấn cho không gian nhà, giải pháp chiếu sáng thông minh cho trang trí là sự lựa chọn phù hợp. Khi đó, các loại đèn thông minh được bố trí, thiết kế sao cho tôn lên các vật thể trang trí, tác phẩm nghệ thuật trong nhà, nhờ đó góp phần tôn vinh cảm xúc cho gia chủ. Khác với các loại đèn chiếu sáng công năng, đèn dành cho chiếu sáng trang trí được chú trọng hơn về kiểu dáng bên ngoài và độ sắc nét của ánh sáng.

Giải pháp chiếu sáng nghệ thuật giúp tạo điểm nhấn cho không gian, tạo cảm xúc cho gia chủ
Giải pháp chiếu sáng nghệ thuật giúp tạo điểm nhấn cho không gian, tạo cảm xúc cho gia chủ

Không gian sống cần có sự đan xen khéo léo giữa các lớp ánh sáng để gây ấn tượng về thị giác cũng như tạo cảm xúc cho gia chủ. Vì vậy, với giải pháp chiếu sáng thông minh dùng cho trang trí, quá trình thiết kế chiếu sáng đóng vai trò quan trọng không thua kém thiết kế nội thất. Không những thế, ánh sáng còn có vai trò quyết định vẻ đẹp của ngôi nhà và ảnh hưởng đến đời sống tinh thần của các thành viên trong gia đình.

Tương lai của giải pháp chiếu sáng thông minh

Thị trường chiếu sáng thông minh được dự báo có sự tăng trưởng vượt bậc trong những năm tới, và Việt Nam cũng không nằm ngoài làn sóng của sự phát triển này.

Xu hướng chiếu sáng thông minh toàn cầu

Thị trường chiếu sáng toàn cầu đã và đang có những sự thay đổi lớn do sự xuất hiện của hai xu hướng: sử dụng công nghệ LED và sử dụng giải pháp chiếu sáng thông minh.

Trên phạm vi toàn cầu, thị trường chiếu sáng đã tăng từ 80,66 tỷ USD vào năm 2021 lên 86,38 tỷ USD vào năm 2022 với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 7,1%, và được dự kiến ​​sẽ tăng lên 106,05 tỷ đô la vào năm 2026 với tốc độ CAGR là 5,3%.

Nhu cầu giải pháp chiếu sáng thông minh tăng cao trên phạm vi toàn cầu
Nhu cầu chiếu sáng thông minh tăng cao trên phạm vi toàn cầu

Trong đó, nhu cầu chiếu sáng thông minh ngày càng tăng trong vài năm qua nhờ vào sự quan tâm đối với các ngôi nhà thông minh được kết nối. Thị trường chiếu sáng thông minh dự kiến đạt xấp xỉ 11 tỷ đô la Mỹ vào năm 2020, được kỳ vọng tăng bốn lần lên khoảng 44 tỷ đô lã Mỹ cho đến năm 2030, theo nghiên cứu từ Statista.

Việt Nam hòa mình vào làn sóng chiếu sáng thông minh

Chứng kiến sự gia tăng trong lượng dân số thuộc tầng lớp trung lưu, Việt Nam cũng không nằm ngoài làn sóng tăng trưởng của thị trường chiếu sáng thông minh. Word Data Lab ước tính, năm 2030, dân số tầng lớp trung lưu Việt Nam đạt khoảng 56 triệu người, chiếm 53.6% tổng dân số, với tốc độ tăng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á (2020).

Việt Nam chứng kiến sự gia tăng trong lượng dân số thuộc tầng lớp thượng lưu
Việt Nam chứng kiến sự gia tăng trong lượng dân số thuộc tầng lớp thượng lưu

Đời sống nâng cao, con người có xu hướng đầu tư vào các giá trị tinh thần trong không gian sống. Trong lĩnh vực chiếu sáng, mức sống cao hơn đã dẫn đến nhu cầu chiếu sáng không chỉ ở mức cơ bản để nhìn rõ vật thể mà còn đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ, trải nghiệm cảm xúc và tiện nghi của người dùng.

Cùng với tốc độ bắt kịp xu hướng công nghệ nhanh chóng, Việt Nam cũng không nằm ngoài sự phát triển của ngành chiếu sáng thông minh. Nhờ vậy, các giải pháp chiếu sáng thông minh đang dần được ưa chuộng nhiều hơn trong các ngôi nhà hiện đại, đáp ứng yêu cầu khắt khe của người dùng.

Thương hiệu cung cấp giải pháp chiếu sáng thông minh tại Việt Nam

Nhiều công ty công nghệ quốc tế lẫn Việt Nam đã nắm bắt xu thế của thị trường chiếu sáng. Họ có những định hướng phát triển sản phẩm mới dành cho nhiều phân khúc khách hàng đa dạng, đáp ứng nhu cầu chiếu sáng ngày càng khắt khe của người tiêu dùng. 

Quan tâm đến trải nghiệm đặc biệt cho người dùng, Lumi Việt Nam phát triển bộ sản phẩm Smart Lighting – đèn thông minh sử dụng công nghệ HCL tập trung vào sức khỏe người dùng, trở thành người bạn đồng hành của khách hàng trong cuộc sống thường nhật. Bên cạnh đó, bộ sưu tập đèn chiếu sáng cao cấp thông minh cũng là sản phẩm được ưa chuộng của Lumi, tập trung đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ và trải nghiệm tiện nghi của người dùng.

Để lại bình luận